Bài dự thi số 7 cuộc thi online kỷ niệm 15 năm thành lập Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số

Bài dự thi của bạn Nguyễn Minh Thiện, cựu sinh viên khoa Văn hóa dân tộc thiểu số, khóa 6.

BÀI DỰ THI SỐ 7

Họ và tên: Nguyễn Minh Thiện

Lớp Văn Hóa Dân Tộc Thiểu Số 6

Cựu sinh viên Khoa Văn hoá Dân tộc thiểu số

"Duyên kia như định sẵn rồi

Học khoa dân tộc thấy đời vui vui

Biết thêm đất nước con người

Hiểu thêm văn hóa ngàn đời cha ông"

Tui không phải tự nhiên gọi là duyên, tui là tân sinh viên đầu vào của khoa du lịch. Năm đó vì cơ duyên với các anh chị khóa trên mà tui quyết định thay đổi ngành học vì đam mê và muốn tìm hiểu về văn hóa các dân tộc của đất nước mình. Với tui bốn năm học ấy dường như sự gắn kết giữa các thành viên của lớp với nhau là vô cùng tốt đẹp. "Họ" những người bạn của tui đến từ khắp các tỉnh thành, từ nhiều dân tộc khác nhau. Tui gọi tên dân tộc với sự tôn trọng nhất của mình. Chúng tui nối tiếp những thế hệ anh chị đi trước để viết những hành trình ghi dấu và nghiên cứu bảo tồn những văn hóa tốt đẹp của những dân tộc thiểu số. Đã có vô số đề tài nghiên cứu về đặc sắc và những nét văn hóa truyền thống riêng được ra đời. Thời gian theo học tui đã được đi rất nhiều nơi, tiếp xúc rất nhiều văn hóa tộc người như M'Nông - Bình Phước; Khmer - An Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng; Chăm - Ninh Thuận, Bình Thuận; Chơ Ro - Đồng Nai,... tui đã được học hỏi tiếp thu với vô vàn điều mới lạ đặc biệt là lối sống sinh hoạt và văn hóa đặc trưng của chính họ với rất nhiều đề tài nghiên cứu trong thời gian tham gia điền dã, thực tế môn học, thực tập cuối khóa như lễ cưới người Khmer, Hỏa Táng của người Khmer, tết người Chăm, lễ mừng lúa mới của người Chơ Ro. Mà tui nhớ còn có môn ngôn ngữ dân tộc nữa lúc tui học là có hai môn Ngôn ngữ Khmer với ngôn ngữ Chăm. Trời ơi coi vậy chứ cũng là cả một quá trình luôn. Tui nhớ lúc tui còn là một cậu sinh viên non chẹt lơ ngơ với việc nhớ tên đường một cách hậu đậu: à ngã tư có một quán cà phê đi thẳng rẽ trái ngay ngã ba có một cây bàng to bự chảng. Rồi cứ hồn nhiên khám phá ngóc ngách xung quanh chỗ ở cứ tưởng không lạc vậy mà lại lạc không tưởng. Hồi đó còn xài điện thoại cùi bắp quẹt mỏi tay mới trượt được thì làm sao mà dọc googmap mà biết đường về. Đành phải đi hỏi đường hết người này đến người khác. Đến khi mạnh dạn hơn rong rủi nhiều hơn tự tin nhiều hơn thì bắt đầu tham gia các hoạt động của khoa của lớp của Đoàn, Hội. Rồi tham gia các chương trình chào đón "Tân Sinh Viên" giờ nghe ba từ này hồi tưởng dễ sợ luôn ă. Rồi "Ngày hội văn hóa dân tộc", đặc biệt là chương trình "Sắc Màu Văn Hóa" nhằm mang đến cho sinh viên toàn khoa nói riêng và sinh viên toàn trường nói chung những hiểu biết thêm về văn hóa của các dân tộc trên khắp cả nước. Chương trình luôn mang lại sự thú vị háo hức dành cho các bạn sinh viên yêu thích văn hóa dân tộc cũng như tạo ra một sân chơi thi thố tài năng, trí tuệ và biểu diễn ca múa hát nghệ thuật mang những đặc trưng văn hóa đến với mọi người tham gia thưởng thức. Tui còn nhớ một sự kiện đặc biệt nhất mà năm đó cả lớp 29 thành viên phải nổ lực một trăm phần trăm năng lượng để chiến đấu suốt một tháng trời. Nói cho oai tí chứ thật sự là đam mê lẫn sự nổ lực cố gắng. Chương trình kỉ niệm mười năm thành lập khoa. Năm đó lớp tui được nhận vai trò ban tổ chức đó nha. Được sự hỗ trợ tận tình từ ban cố vấn dễ thương đến từ các giảng viên mà nói ra ai cũng biết nè: Thầy SaNi, Thầy Hoàng Duẫn, cô Thạch Ngọc và nổi tiếng nhất nhà cũng là chủ xị xinh đẹp của lớp tui là cô Hằng Chu. Với gần ba mươi thành viên nhỏ bé mà làm một sự kiện siêu to khổng lồ. Hời ơi lúc đó để chuẩn bị là cả một bầu trời cố gắng. Mà lớp tui dễ thương lắm. Phân công chia việc là mạnh ai nấy làm hổng có nạnh hẹ gì hết. Lúc trưa nắng mà làm chiếc ghe ngo hay ngồi may mấy bộ đồ búp bê dân tộc, hay ngồi vẽ này vẽ kia mà ai cũng làm nhiệt huyết hết. Chạy tới chạy lui làm các thứ hé tui nói có lúc thèm ngủ mà nghĩ tới thành quả cái ai cũng đầy năng lượng. À quên cũng có sự hỗ trợ nhiệt tình của mấy anh chị khóa trên với các em của khóa dưới nữa. Nhưng quan trọng là tinh thân lớp tui lúc đó cao độ lắm à. Tối khuya vẫn làm vẫn tập văn nghệ vẫn lên trực sợ có ai làm hỏng thành quả không à. Những người bạn trong kí ức của tôi thật tuyệt vời. Dẫu buồn vui, dẫu khó khăn, dẫu phải nổ lực nhưng chúng tôi đã cùng nhau đi trọn vẹn cả chặng đường bốn năm đại học. Giờ thì mỗi người một phương nhưng có dịp tui vẫn mong muốn được quay về tìm chút kỉ niệm đẹp thời ấy. Mà năm nay là kỉ niệm mười lăm năm rồi lẹ quá chứ. Mới đó năm năm nữa rồi. Mà mấy bạn chắc cũng nhiều bạn chưa để ý nhỉ. Tui bật mí xíu về khoa mà ai cũng biết nè Khoa Văn hóa Dân tộc thiểu số - Trường Đại học Văn hoá TP. HCM được thành lập vào ngày 25/5/2006 hiện nay đang giảng dạy và đào tạo cho sinh viên hệ Đại học với mục tiêu đào tạo các cử nhân có tri thức cơ bản về văn hóa tộc người, có trình độ lý luận và kỹ năng nghiên cứu sưu tầm các giá trị văn hóa, kỹ năng tổ chức, quản lý các hoạt động văn hóa tộc người. Bạn nào mà muốn đi chuyên sâu vô tìm hiểu nghiên cứu và yêu thích văn hóa dân tộc thì đây là ngành tửu rồi. Đi du lịch đó đây suốt. Hjhj hoy tui chia sẻ cảm xúc nhiều quá rồi. Xin tái bấm tại đây. Chúc tất cả các thầy cô của khoa Văn Hóa Dân tộc thiểu số thật nhiều sức khỏe và công tác tốt. Chúc các bạn của tui luôn nhiều may mắn thành công. Chúc các em khóa sau đang và sẽ theo học luôn hoàn thành tốt chương trình học của mình và có thật nhiều trải nghiệm cũng như am hiểu hơn về văn hóa dân tộc của đất nước mình để giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp ấy.

Thân chào!!!.

Nguyễn Minh Thiện