Tưng bừng ngày hội các dân tộc Việt Nam năm 2021 tại trường Đại học Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh

Kỷ niệm Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19- 4) và chào mừng 15 năm thành lập Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số (25/5/2006), hôm nay tại Trường Đại học Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh đã diễn ra chương trình Ngày hội văn hóa với chủ đề "Tiếp nối văn hóa- Lan tỏa tinh hoa". Chương trình với các hoạt động vui chơi như: bán các gian hàng ẩm thực, làm bánh gừng của người Chăm, thắt vòng cầu duyên, các trò chơi dân gian ném vòng, đội chum nước, nhảy sạp... Đặc biệt phần thi văn nghệ tranh tài của sinh viên các khoa trong trường.

Đến dự có ThS. Hứa Sa Ni- Phó trưởng Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số, TS. Vũ Thị Phương- Phó trưởng Khoa Quản lý Văn hóa nghệ thuật, các giảng viên trong các khoa chuyên môn của trường, đại diện Hội sinh viên và Đoàn trường.

Đây là sân chơi hàng năm do Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số đứng ra tổ chức. Năm nay, ngày hội được giao cho các bạn sinh viên lớp Đại học dân tộc thiểu số khóa 11 phụ trách công tác tổ chức, xây dựng kịch bản và tổ chức thực hiện nhằm thực hành môn học "Tổ chức sự kiện vùng đồng bào dân tộc thiểu số" trong ứng dụng phương pháp giảng dạy kết hợp lý thuyết với thực hành.

Ngày hội thu hút đông đảo sinh viên trong và ngoài trường tham dự. Phần trò chơi đem lại không khí vui nhộn, náo nhiệt cuốn hút nhiều sinh viên tham gia các hoạt động tập trung giữa sân trường...

Nội dung hoạt động chính của chương trình là phần thi văn nghệ giữa sinh viên các khoa trong trường. Có 6 đội thi đến từ các khoa Văn hóa học, Du lịch, Truyền Thông, Thông tin Thư viện, Di sản và Văn hóa dân tộc thiểu số.

Ban giám khảo gồm: TS. Nguyễn Thị Nguyệt (Giảng viên Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số)- Trưởng ban, ThS. Đạo diễn Hoàng Duẩn (giảng viên khoa Quản lý văn hóa nghệ thuật)- Phó trưởng ban, ThS. Nguyễn Thị Thạch Ngọc (giảng viên Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số)- Thành viên và ThS. Nguyễn Thanh Hải (giảng viên khoa Truyền thông)- Thành viên.

Lần lượt mỗi đội thi trình diễn một tiết mục múa, hát của các dân tộc thiểu số Việt Nam (đã được bốc thăm tộc danh) như: múa dân tộc Raglai "Đêm hội Raglai" (khoa Di sản), múa dân tộc Hoa "Yến vô hiết" (khoa Thông tin Thư viện), múa Chăm "Khát vọng" (khoa Du lịch), múa dân tộc H'Mông (khoa Truyền thông), Múa hát dân tộc Khmer "Mơl mek mơl srây" (Khoa văn hóa dân tộc thiểu số), hoạt cảnh lễ hội dân tộc Ba Na (khoa Văn hóa học). Kết quả: giải Nhất thuộc về đội khoa Du lịch, giải Nhì đội khoa Văn hóa học, giải Ba đội khoa Văn hóa dân tộc thiểu số. Giải Khuyến khích thuộc về các đội đến từ các khoa Thông tin Thư viện, Di sản và Truyền thông.

Xen kẽ giữa các tiết mục dự thi, còn có các tiết mục giao lưu văn nghệ đến từ khoa Văn hóa học, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh), khoa Quản lý Văn hóa nghệ thuật; đặc biệt phần rút thăm trúng thưởng dành cho khán giả với những món quà vô cùng hấp dẫn đối với các bạn sinh viên.

Chương trình Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2021 chủ đề "Tiếp nối văn hóa- Lan tỏa tinh hoa" tại trường Đại học Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh đã diễn ra thành công, tạo dấu ấn tốt đẹp với tất cả các bạn sinh viên đến tham dự. Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam trở thành sân chơi văn hóa quy tụ động đảo sinh viên trong và ngoài trường, góp phần bảo tồn gìn giữ bản sắc các dân tộc Việt Nam thời kỳ hội nhập.

Một số hình ảnh tại chương trình Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2021

ThS. Hứa Sa Ni- Phó trưởng Khoa VHDTTS phát biểu tại ngày hội

Sinh viên Dương Thi Kiều Nhi (Lớp ĐH VHDTTS 11) - Trưởng BTC phát biểu khai mạc ngày hội

Giảng viên khoa VHDTS và các khoa tham dự khai mạc ngày hội