Sinh viên Trường Đại học Văn hoá Thành Phố Hồ Chí Minh "Tiếp nối văn hóa - Lan tỏa tinh hoa"

• (Tin, ảnh của phóng viên Danh Lợi đã đăng ngày 19/4/2021 trên Báo ảnh Dân tộc và miền núi/ Thông tấn xã Việt Nam)
  • Nhân Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam, ngày 19/4, Trường Đại học Văn hoá Thành Phố Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội Văn hoá các dân tộc Việt Nam dưới chủ đề "Tiếp nối văn hoá - Lan toả tinh hoa", tạo sân chơi giao lưu lành mạnh cho các bạn sinh viên, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, thu hút đông đảo sinh viên, giảng viên Trường Đại học Văn hoá Thành Phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh.

Thạc sĩ Hứa Sa Ni, Phó Trưởng Khoa văn hóa các dân tộc thiểu số (Trường Đại học Văn hoá Thành Phố Hồ Chí Minh) phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, Thạc sĩ Hứa Sa Ni, Phó Trưởng Khoa văn hóa các dân tộc thiểu số (Trường Đại học Văn hoá Thành Phố Hồ Chí Minh) cho biết: Gần 13 năm qua, kể từ khi Thủ tướng Chính phủ quyết định chọn ngày 19/4 hàng năm làm Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam, các hoạt động hưởng ứng Ngày hội ý nghĩa này được tổ chức khắp cả nước, nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng các tộc người; đồng thời, góp phần tăng cường tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc anh em cùng sống trên đất nước Việt Nam.

Gian hàng ẩm thực của các dân tộc đến từ các khoa của Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh

Trong bối cảnh đó, nhiều năm qua, Khoa Văn hóa các dân tộc thiểu số (Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh) thường xuyên tổ chức sự kiện này hưởng ứng Ngày hội, coi đây là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sinh viên trong Khoa nói riêng, cũng như sinh viên của toàn trường nói chung.

Vì lẽ, các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội không chỉ mang lại nguồn cảm hứng cho tất cả các bạn trong học tập, rèn luyện và phấn đấu, đạt thành tích cao trong học tập, kỳ vọng tìm được công việc phù hợp sau khi ra trường...; mà còn là cơ hội để các bạn trẻ thể hiện và ứng dụng kiến thức thu nhận được trên giảng đường cuộc sống thông qua việc tự tổ chức các sự kiện văn hóa như chương trình này

Các bạn trẻ hào hứng tham gia các trò chơi dân gian của các dân tộc như: đội chum nước, ném vòng, nhảy sạp...

"Có thể nói đây là hoạt động thực tập, thực tế, học đi đôi với làm hết sức bổ ích. Qua đó, hy vọng sinh viên Khoa Văn hóa các dân tộc thiểu số sau khi tốt nghiệp sẽ hoàn thiện, nâng cao kỹ năng tổ chức các hoạt động văn hóa trên địa bàn dân cư vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Và qua thực tiễn nhiều năm tổ chức thực hiện, cho thấy chương trình thực sự mang lại hiệu quả, như mục tiêu đề ra của Ban chủ nhiệm Khoa." Thạc sĩ Hứa Sa Ni chi sẻ.

Một số tiết mục văn nghệ của sinh viên Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh

Các giảng viên cùng các bạn sinh viên tại chương trình

Ban tổ chức trao giải thưởng cho các tiết mục xuất sắc tham gia chương trình

Theo bạn Dương Thị Kiều Nhi, sinh viên Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng ban tổ chức, chương trình Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam là sự kiện thường niên mang dấu ấn riêng của Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số; đồng thời, còn là chương trình thi kết thúc học phần tổ chức sự kiện của lớp Đại học dân tộc thiểu số khóa  11, gắn việc học lý thuyết với thực hành. Với chủ đề "Tiếp nối văn hoá - Lan toả tinh hoa", đây là hoạt động có ý nghĩa văn hóa sâu sắc trong cộng đồng, tạo điều kiện cho các cán bộ giảng viên, sinh viên các Khoa của Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh và các Trường bạn được tham gia trải nghiệm, giao lưu, tìm hiểu văn hóa các dân tộc trên đất nước. Qua đó, góp phần nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của giới trẻ trong việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc./.

Tin, ảnh: Danh Lợi