Chương trình Sắc màu văn hóa lần IX- 2019 “Hương sắc Hoa Ban” thành công tốt đẹp

08
12
'19

Ngày 06/12/2019 tại sân trường Đại học Văn hóa Tp.Hồ Chí Minh đã diễn ra đêm chung kết chương trình Sắc màu Văn hóa lần IX- 2019 chủ đề “Hương sắc Hoa Ban”. Đây là chương trình vui chơi, học thuật hàng năm của sinh viên khoa Văn hóa dân tộc thiểu số thu hút sự tham gia tích cực của sinh viên trong và ngoài trường.

Vòng chung kết diễn ra với 6 đội thi đến từ trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Tp. HCM và trường Đại học Văn hóa Tp.HCM. Duy nhất đội Lá Ngón đến từ Khoa Văn hóa học, trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn). 05 đội còn lại đến từ các khoa của Trường Đại học Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh gồm: Đội Pha Đin (Khoa Truyền Thông), Đội Tam giác Mạch (Khoa Văn hóa học), Đội Sắc màu (Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số), Đội Hoa Tam giác Mạch (Khoa Quản lý Văn hóa- nghệ thuật) và Đội Ước mơ (Khoa Di sản văn hóa).

Với chủ đề “Hương sắc hoa ban”, vòng chung kết đã mang lại những phần chơi sắc màu văn hóa phong phú, đa dạng của các tộc người thiểu số ở vùng núi Tây Bắc Việt Nam.

Vòng chung kết diễn ra với 3 phần nội dung là trả lời câu hỏi trắc nghiệm, câu trả lời suy luận và trình diễn các tiết mục văn nghệ.

Ở Phần I- Vé tàu Tây Bắc, mỗi đội bấm nút chọn trả lời đủ 15 câu hỏi trắc nghiệm về văn hóa, phong tục tập quán các dân tộc phía Bắc như: Hmông, Tày, Nùng, Mường, Thái, Lô Lô, Hà Nhì, Dao, Pà Thẻn…

Sang Phần II- Chuyến tàu Tây Bắc; mỗi đội sẽ chọn một gói câu hỏi, trong mỗi gói có 5 câu hỏi được trả lời theo suy luận về văn hóa dân tộc các tộc người vùng Tây Bắc.

Hấp dẫn và sôi động nhất vẫn là phần III- Hương sắc Hoa Ban. Mỗi đội sẽ trình bày một tiết mục văn nghệ tổng hợp hát, múa, tái hiện nghi lễ phong tục, trang phục… của 6 tộc người đã được bốc thăm trước như: Lễ hội Lồng tồng của người Tày (đội Pha Đin), Múa chuông của người Dao đỏ (đội Tam giác mạch); Vọng tình non cao người Hà Nhì (đội Sắc Màu); Múa Mường (đội Ước mơ); Lễ cúng cơm mới của người Phù Lá (đội Hoa Tam giác mạch) và Những cô gái Thái ở vùng cao (đội Lá Ngón).

Tiết mục biểu diễn lễ hội Lồng tồng của người Tày (đội Pha Đin, Khoa Truyền thông)

Tiết mục Vọng tình non cao người Hà Nhì (đội Sắc Màu, Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số)

Đội thi tái hiện trang phục người Dao đỏ

Múa Mường (đội Ước mơ, Khoa Di sản văn hóa)

Đội Ước mơ, Khoa Di sản văn hóa

Lễ cúng cơm mới của người Phù Lá (đội Hoa Tam giác mạch, Khoa Quản lý Văn hóa- Nghệ thuật)

Tiết mục múa hát Những cô gái Thái ở vùng cao (đội Lá Ngón, Khoa Văn hóa học- Đại học Khoa xã hội và Nhân văn)

Đội Lá ngón (Khoa Văn hóa học- Đại học Khoa xã hội và Nhân văn)

Ban giám khảo gồm các thầy cô: TS. Nguyễn Đức Tuấn (Khoa Truyền Thông), ThS. Nguyễn Thanh Hải (Khoa Truyền thông) và Ths. Hoàng Thị Nhung (Khoa Quản lý văn hóa- Nghệ thuật).

Ban giám khảo chương trình

Chương diễn ra sôi động, các đội thi đều thể hiện tài năng, sự đam mê tìm hiểu văn hóa các tộc người ở vùng núi rừng Tây Bắc. Bên cạnh đó, các đội chơi còn thể hiện được khả năng diễn xuất nghệ thuật về ca, múa, nhạc, tiểu phẩm liên quan đến chủ đề Hương Sắc Hoa Ban. Xen kẽ chương trình còn có các tiết mục văn nghệ sôi động, ý nghĩa phù hợp với chủ đề chương trình. Đặc biệt nội dung bốc thăm trúng thưởng các phần quà luôn được khán giả mong đợi nhất.

Khán giả bốc thăm may mắn trúng thưởng trong chương trình

Kết quả, Giải Nhất thuộc về Đội Hoa Tam Giác Mạch (Khoa Quản Lý Văn Hóa Nghệ Thuật); Giải Nhì thuộc về Đội Lá Ngon (Khoa Văn hóa học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn); Giải Ba thuộc về Đội Ước Mơ (Khoa Di Sản Văn Hóa). Ba giải Khuyến khích là Đội Sắc màu (khoa Văn hóa dân tộc thiểu số); Đội Pha Đin (khoa Truyền Thông) và Đội Tam Giác Mạch (Khoa Văn hóa học).

Đây là sân chơi thường niên của sinh viên Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số trong thực hành môn học Tổ chức sự kiện do ThS. Hoàng Duẩn làm đạo diễn chương trình. Đêm chung kết sắc màu văn hóa chủ để Hương sắc Hoa Ban kết thúc với âm thanh rộn rã và hoạt động nhộn nhịp của trò chơi nhảy sạp của dân tộc Thái Tây Bắc kết nối vòng tay các bạn sinh viên, các thầy cô và đại biểu và khán giả đến với chương trình.

Chương trình Sắc màu văn hóa lần IX đã khép lại thành công tốt đẹp. Hy vọng sân chơi sắc màu văn hóa lần X vào năm 2020 tiếp tục đem lại thành công trải qua 9 mùa trở thành “sự kiện thương hiệu” của sinh viên Khoa Văn hóa Dân tộc thiểu số, trường Đại học Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh.

                                                                                                                       Bài, ảnh: Nguyễn Thị Nguyệt

Từ khóa:

Mạng xã hội