Đêm chung kết Sắc màu văn hóa lần 8 năm 2018 diễn ra sôi nổi hào hứng

17
11
'18

            Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, được sự quan tâm tạo điều kiện của Ban giám hiệu nhà trường và tiếp nối hoạt động văn hóa hằng năm của khoa Văn hóa dân tộc thiểu số. Ngày 16/11/2018 tại Hội trường C, Cơ sở 1 trường Đại học Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh đã diễn ra đêm chung kết chương trình Sắc màu văn hóa lần 8 năm 2018 với chủ đề “Cồng chiêng những tiếng vang dài” do Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số tổ chức.

            Chương trình thu hút sự tham gia tích cực của đông đảo sinh viên các khoa đang theo học tại trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh và Khoa Văn hóa học trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh.

             Qua vòng sơ loại, 5 đội thi đã lọt vào vòng chung kết gồm có 4 khoa, bộ môn của Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh (Văn hóa dân tộc thiểu số, Văn hóa học, Du lịch và Truyền thông văn hóa) và Khoa Văn hóa học Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Tp. Hồ Chí Minh. Các đội chơi bốc thăm, chuẩn bị các nội dung tìm hiểu và thể hiện về văn hóa các tộc người ở Tây Nguyên như: Mơ Nông, Ba Na, Ê Đê, Cơ Ho, Gia Rai.

                Đêm chung kết là sự trình diễn sinh động, nhiệt tình của 5 đội chơi với ba phần thi: phần chào hỏi, phần thuyết trình và phần biểu diễn văn nghệ. Người xem thích thú với những màn giới thiệu hài hước, hóm hỉnh và lý thú. Phần thuyết trình với những nội dung về nhà rông của người Ba Na, nhà dài của người Ê Đê, tục cưới hỏi của người Mơ Nông, Lễ bỏ mả của người Gia Rai, lễ hội cồng chiêng của người Cơ ho… Đặc biệt sôi nổi nhất vẫn là phần trình diễn văn nghệ hoặc sân khấu hóa các truyền thuyết, các nghi lễ của các dân tộc Tây nguyên như: truyền thuyết về tình yêu giữa Lang và Biang của người Cơ Ho, hình tượng anh hùng Núp của người Ba Na, trích đoạn chiến thắng tù trưởng Mtao MXây của chàng Đam San trong sử thi Ê Đê, Lễ bỏ mả của người Gia Rai hay điệu múa và bài ca người Mơ Nông…

            Kết quả, giải Nhất thuộc về đội Bộ môn Truyền thông văn hóa, giải Nhì đội Khoa Văn hóa học (Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Tp. Hồ Chí Minh), giải Ba đội Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số. Hai giải Khuyến khích thuộc về đội khoa Văn hóa học và khoa Du lịch.

             Đêm chung kết diễn ra hoành tráng với sự cổ vũ đông đảo, nhiệt tình của hàng trăm sinh viên đến từ các trường Đại học Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, trường Cao đẳng Công nghệ thực phẩm…

            Chương trình còn hào hứng, sôi nổi với trò chơi bốc thăm trúng thưởng dành cho các cổ động viên với những phần quà của các nhà tài trợ. Chương trình năm nay do lớp Đại học Văn hóa dân tộc thiểu số 8 làm nòng cốt tổ chức và huy động lực lượng tham gia. Đây là sân chơi văn hóa hằng năm của sinh viên Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ chuyên môn của các thầy cô Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số, đặc biệt cố vấn nghệ thuật của thầy Hoàng Duẩn (Khoa Quản lý Văn hóa nghệ thuật).

             Tại đêm chung kết, lãnh đạo Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số cũng trao 07 suất học bổng mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho sinh viên của khoa có thành tích vượt khó học giỏi trong năm học 2017- 2018 và 01 phần thưởng 500 ngàn đồng cho thủ khoa tân sinh viên nhập học năm học 2018- 2019.

              Đêm chung kết Sắc màu văn hóa lần 8 năm 2018 chủ đề “Cồng chiêng những tiếng vang dài” đã khép lại, hứa hẹn một chương trình đặc sắc, nổi sổi hơn nữa sẽ diễn ra năm 2019.

                                                                                                                                          Bài, ảnh: Nguyễn Thị Nguyệt

 

 

Từ khóa: