Thầy trò Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số tham dự lễ hội Sayangva của đồng bào Chơro

01
04
'19

Ngày 31/3/2019 tập thể giảng viên Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số và một số cán bộ trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh cùng hơn 30 sinh viên của Khoa đã đến tham dự lễ hội Sayangva của người Chơro tại ấp Lác Chiếu, xã Bảo Quang, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

Lễ hội Sayangva là lễ cúng thần lúa hay còn gọi là lễ mừng lúa mới và cũng là tết của người Chơro ở miền Đông Nam Bộ. Đây là dịp để đồng bào tạ ơn thần linh đã ban cho họ mùa màng bội thu trong năm qua và tiếp tục cầu thần linh phù hộ mưa thuận gió hòa để vụ mùa năm sau được no ấm, đầy đủ.

Lễ hội Sayangva diễn ra trong thời gian từ ngày 15 tháng giêng đến 15 tháng 2 âm lịch hàng năm trên khắp địa bàn người Chơro sinh sống ở các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Bình Thuận. Lễ hội Sayangva ở xã Bảo Quang, thị xã Long Khánh được đồng bào nhiệt tình đóng góp công của chuẩn bị về lễ vật, ẩm thực và được tổ chức trong một ngày với sự tham gia đông đảo của đồng bào trong và ngoài địa phương.

Nội dung lễ hội được tổ chức với nghi thức cúng thần lúa, rước hồn lúa; bên cạnh đó là biểu diễn cồng chiêng, tiếp đến các đội thi trò chơi dân gian như bịt mắt bắt vịt, đẩy gậy, kéo co… và chương trình biểu diễn văn nghệ.

Tại không gian lễ hội, giảng viên và sinh viên Đại học Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh được tiếp cận thực tế, tìm hiểu về các hoạt động văn hóa truyền thống của người Chơro. Đặc biệt sôi động nhất là mọi người được thực hành chế biến ẩm thực Chơro như giã bánh dày, nấu cơm lam, nấu canh bồi, nướng thịt… ; tham gia các trò chơi dân gian; giao lưu văn nghệ tổ chức trong lễ hội.

Lễ hội Sayangva là sinh hoạt lễ hội truyền thống tiêu biểu của người Chơro được bảo tồn, phát huy trong cộng đồng từ xưa đến nay. Bên cạnh ý thức của đồng bào; lễ hội Sayangva ở Long Khánh, Đồng Nai còn được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương và các ban ngành chức năng trong việc thu hút các cộng đồng dân tộc khác ở địa phương cùng nô nức tham gia.

                                                     

Một số hình ảnh tại lễ hội    
                                         
                                                                                                                                     

 

Biểu diễn trước bàn thờ Nhang lúa

Thầy cô và sinh viên Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số tại lễ hội Sayangva

Thanh niên nam nữ Chơro với Nghi thức rước hồn lúa

Chế biến cơm lam

Sinh viên khoa Văn hóa dân tộc thiểu số trải nghiệm nấu cơm lam

Nấu cơm lam tại lễ hội

Nghệ nhân Chơro biểu diễn cồng chiêng

Thầy cô trường Đại học Văn hóa trải nghiệm biểu diễn cồng chiêng

Thầy cô bên ống cơm lam

Sinh viên nhiệt tình tham gia trò chơi kéo co trong lễ hội

                                                                                                                                              

                                                                                                                                                                       Tin, ảnh: Thạch Ngọc

Từ khóa: