Bài dự thi số 11 cuộc thi online kỷ niệm 15 năm thành lập Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số

31
05
'21

Bài dự thi số 11 của thí sinh Trần Thị Diễm Quỳnh, sinh viên lớp Đại học Văn hóa dân tộc thiểu số 10.

BÀI DỰ THI SỐ 11

Họ và tên: Trần Thị Diễm Quỳnh

Lớp: ĐH.DTTS 10

Khoa: Văn hoá Dân tộc thiểu số

 

HÀNH TRÌNH CỦA NHỮNG LẦN ĐẦU TIÊN

 

     Để mở đầu cho bài dự thi của mình, đầu tiên em xin gửi lời chào và lời chúc sức khoẻ đến quý Ban giám khảo, qúy thầy cô, quý anh chị và toàn thể các bạn sinh viên đang theo dõi cuộc thi online "15 năm - 1 hành trình - triệu cảm xúc" của Khoa Văn hoá Dân tộc thiểu số. Sau đây em xin phép trình bày phần dự thi của mình!

Khoa Văn hoá Dân tộc thiểu số - cái tên rất đỗi xa lạ với một cô bạn học sinh cấp ba, chưa bao giờ biết đến cũng chưa bao giờ nghe qua, ấy vậy mà vì một cơ duyên nào đó lại đưa cô bạn đến với Khoa bằng một cách thật sự ngẫu nhiên. Từ những bỡ ngỡ, hoang mang của ngày đầu tiên đến trường, đến khi trong lòng đong đầy những xúc cảm hối tiếc khi sắp phải chia xa thầy cô, bạn bè và giảng đường Đại học. Ngay lúc này, tất cả đều gói gọn trong em bằng hai chữ "Trân quý". Chỉ còn vài tháng nữa là hành trình 4 năm Đại học, hành trình được là sinh viên của Khoa sẽ chính thức khép lại. Thật sự mà nói, đối với một sinh viên năm cuối như em, có lẽ đây là khoảng thời gian chất chứa nhiều nỗi niềm nhất, là một sự kết thúc, là một sự bắt đầu và là một sự nhìn lại. Khoảng thời gian vừa qua em đã có rất nhiều cho mình những trải nghiệm bổ ích, kỉ niệm sâu sắc khi được học tập tại Khoa. Đó là những lần đầu tiên được tham gia vào những chương trình, những chuyến đi thực tế, gặt hái về cho bản thân những thành quả sau những tháng ngày học tập và rèn luyện. Cùng nhìn lại hành trình về những lần đầu tiên của em khi được học tập tại Khoa Văn hóa Dân tộc thiểu số nhé!

     Lần đầu tiên tham gia chuyến đi chào đón Tân sinh viên của Khoa năm 2017. Đây là lúc em đang là sinh viên năm nhất, mang trong mình sự bỡ ngỡ, hoang mang và lo lắng khi học Đại học. Hai tháng đầu tiên theo học tại Khoa, em cảm thấy rất khó hoà nhập với các bạn vì sự khác biệt dân tộc, văn hoá, ngôn ngữ, em luôn chọn cho mình sự im lặng và tách biệt với mọi người, luôn nung nấu trong mình một ý nghĩ sẽ chuyển Khoa. Thế mà khi tham gia chuyến đi chào đón Tân sinh viên tại An Giang, những suy nghĩ đó lại hoàn toàn biến mất, thay vào đó là sự hoà nhập, dần dần cảm nhận được bản thân mình muốn gì và có được những định hướng mới trong chặng đường sắp tới vì được giao tiếp với anh chị và các bạn nhiều hơn, cùng nhau sinh hoạt, vui chơi, chia sẻ kinh nghiệm, tiếp xúc với văn hoá của đồng bào Dân tộc Khmer. Cảm thấy tất cả đều rất thân thiện, hoà đồng và yêu mến lẫn nhau thì tại sao không cho bản thân mình một cơ hội để được trải nghiệm nhiều hơn? Chuyến đi thực tế này đối với em có thể nói là chuyến đi thay đổi tư duy và mở ra những nhận thức mới.

     Tiếp theo là lần đầu tiên tham gia 02 sự kiện thường niên của Khoa đó là chương trình "Sắc màu Văn hoá" lần thứ VII và chương trình ngày hội Văn hoá các Dân tộc Việt Nam năm 2018. Đây là lần đầu tiên một cô bạn sinh viên năm nhất đầy rụt rè tham gia một sự kiện hoành tráng tại giảng đường Đại học, được biểu diễn các tiết mục văn nghệ của chương trình giúp em cảm thấy tự tin hơn khi đứng trước đám đông, được học hỏi nhiều hơn về văn hoá các Dân tộc và cách thức tổ chức một chương trình. Có thể nói đây là một cột mốc đáng quý khi bản thân em dần dần thay đổi từ nhút nhát, e ngại đến tự tin khoe cá tính.

     Tiếp đến là lần đầu tiên tham gia chương trình tình nguyện "Vui hội trăng rằm 2018". Khi mới bắt đầu vào Đại học em đã được thầy cô, anh chị khuyến khích ngoài học tập thì nên tham gia các hoạt động tình nguyện vì nó rất có quan trọng và có ích cho bản thân, giúp trở nên năng động, nhiệt huyết hơn. Vì thế nên em đã quyết định tham gia chương trình và đã nhận về cho bản thân những trải nghiệm bổ ích, được cống hiến sức trẻ của mình cho xã hội. Cảm thấy bản thân dần cởi mở, vui vẻ hơn và đặc biệt là có thêm những người bạn mới. Sau lần đầu tiên đó, năm học nào em cũng tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, bởi đó không đơn thuần là cho đi những phần quà, những công trình được làm ra mà còn nhận lại những giá trị ý nghĩa của cuộc sống.

     Từ những lần đầu tiên đó đã giúp em từng bước hoàn thiện được bản thân của mình hơn thông qua sự dìu dắt ân cần của quý thầy cô, anh chị đi trước. Bản thân em cảm thấy rất trân quý khoảng thời gian vừa qua, là khoảng thời gian được nằm trong vòng tay che chở của đại gia đình Khoa Văn hóa Dân tộc thiểu, khoảng thời gian chứa đầy kỉ niệm đẹp của tình thầy trò, tình anh em, tình bè bạn và là khoảng thời gian với nhiều sự nỗ lực, khát vọng của tuổi trẻ. Nếu được quay lại và được lựa chọn ngành học một lần nữa thì em vẫn chọn Khoa Văn hóa Dân tộc thiểu số là nơi để học tập, bởi đây không đơn thuần là một nơi để dạy và học mà còn là nơi chứa đựng nhiều tình thân, triệu tình cảm.

     Nhân dịp kỉ niệm 15 năm ngày thành lập Khoa Văn hóa Dân tộc thiểu số (25/05/2006 - 25/05/2021), em xin kính chúc quý thầy, cô luôn tràn đầy năng lượng tích cực với sự nghiệp cao cả của mình. Chúc thầy, cô thật nhiều sức khỏe để vững bước chèo lái con thuyền trồng người đến bờ bến thành công. Chúc các bạn sinh viên luôn nhiệt huyết, nỗ lực học tập và rèn luyện để gặt hái về cho mình những thành quả xứng đáng. Chúc Khoa Văn hoá Dân tộc thiểu số ngày càng phát triển vững mạnh, đào tạo ra những thế hệ sinh viên tài giỏi, năng động, sáng tạo. Một lần nữa, em xin chúc mừng kỉ niệm 15 năm ngày thành lập Khoa Văn hoá Dân tộc thiểu số, chúc cuộc thi online "15 năm - 1 hành trình - triệu tình cảm" diễn ra thành công tốt đẹp.

Em xin phép kết thúc bài dự thi của mình tại đây. Em xin trân trọng cảm ơn!

                                                                                                              Trần Thị Diễm Quỳnh
 

Từ khóa: