Bài dự thi số 5 cuộc thi online kỷ niệm 15 năm thành lập Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số

31
05
'21

Bài dự thi số 5 của thí sinh Chau Đô Rone, sinh viên văn hóa dân tộc thiểu số 13.

BÀI DỰ THI SỐ 5

Họ và tên: Chau Đô Rone

Lớp: Văn hóa dân tộc thiểu số 13

Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số

 

Nhân dịp kỉ niệm 15 năm thành lập khoa “1 hành trình, triệu cảm xúc”. Một hành trình biết bao gian khổ, vui buồn… song song với trở ngại ấy khoa cũng đã có rất nhiều thành tích đạt được trong từng hành trình. Đồng thời cũng là một khoảng thời gian rất quý báu, là nền tảng của sự vững bền và phát triển của Khoa Văn hóa Dân tộc thiểu tố trong 15 năm qua.

Lúc còn học phổ thông cứ luôn suy nghĩ chọn cho mình một ngành nào đó để giúp giải đáp vấn đề thắc mắc về văn hóa của dân tộc, tuy nhiên cơ bản bản thân đã hiểu và học hỏi từ nhiều khía cạnh như các vị sư, các bác trong làng, thầy cô, bạn bè về văn hóa của dân tộc mình, nhưng điều quan trọng là lối đi đến cửa văn hóa và tìm hiểu một văn hóa của một dân tộc thì rất là khó. Đối với Sư là một niềm rất vinh hạnh đã được biết đến và học tại trường Đại học Văn hóa Tp. HCM, thuộc khoa Văn hoá Dân tộc thiểu số, một chặng đường mà bản thân luôn mong ước, vì mục tiêu và sự phấn đấu đã giúp bản thân đạt được như ý muốn, đúng với ngành mà mình luôn tìm hiểu và nghiên cứu bao lâu nay, tuy bản thân mới học năm 1, nhưng đã thấm đậm được sự yêu thương, quý mến và học hỏi được rất nhiều từ thầy cô cũng như các bạn anh chị trong khoa về bản sắc văn hóa của từng tộc người.

Tuy khoa có số lượng sinh viên không nhiều khoa có chất lượng học tập, trong khi đó lớp sư chỉ có 6 người những việc giảng dạy của thầy cô rất là hiệu quả, nhiệt tình, sinh viên cũng tiếp thu được nhiều kiến thức, các bạn trong lớp cũng như trong khoa rất là nhiệt tình luôn tạo cơ hội cho nhau, giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình học tập. Thể hiện được tình đoàn kết, sự yêu thương, quý mến,… một môi trường học tập thật tốt, đạt rất nhiều hiểu quả và kinh nghiệm trong đời sống hằng ngày.

Trải qua một năm học tại trường, sư cũng đã tiếp thu và học hỏi được nhiều bài học cũng như tham gia các chương trình mà các anh chị năm 3 và năm 4 tổ chức để kết thúc môn. trong đó có sự kiện “ Sắc màu văn hóa, ngày hội văn hóa các Dân tộc Việt Nam… và một số chuyến đi thực tế cùng các bạn trong khoa tham gia các lễ hội của dân tộc Khmer của mình. Trong chuyến đi ấy đã giúp sư hiểu thêm về văn hóa dân tộc cũng như được tiếp xúc và tham gia trực tiếp người hướng dẫn làm lễ hay cách thức tổ chức lễ… Qua đó giúp giải đáp nhiều thắc mắc của bản thân.

Không chỉ có môi trường học tập tại lớp, mà khoa còn có một môi trường học tập ngoài thực tế, tạo rất nhiều cơ hội cho từng sinh viên được học hỏi, trao đổi trong mọi lĩnh vực, có những chuyến đi, tham dự, quan sát từng lễ hội và cùng chung sống với dân tộc, để tìm hiểu và nghiên cứu trong việc học của mình đạt được kết quả tốt hơn. Từng mọi khía cạnh làm cho sư rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm cho bản thân, một bài học đáng quý như: kỹ năng giáo tiếp, kỹ năng quan sát tham dự, kỹ năng phỏng vấn… có rất nhiều điều thú vị nữa đã và đang chờ đợi vào năm học tiếp theo.

Cho nên các bạn muốn tìm hiểu sâu thêm về Văn hóa dân tộc thì khoa Văn hóa dân tộc đây sẽ giúp bổ ích cho các bạn rất nhiều kiến thức về văn hóa tộc người trên dãy chữ S, là môi trường tốt nhất để các bạn học cũng như tìm hiểu về văn hóa dân tộc khắp mọi miền mọi dân tộc.

Nhân dịp 15 năm thành lập Khoa, Sư xin gửi lời hỏi thăm sức khỏe cũng như cảm ơn tới thầy cô trong khoa đã luôn đồng hành cùng các bạn trên giảng đường đại học, đáp lại tình cảm cao quý và tâm lòng yêu thương nhất huyết ấy, bản thân sư sẽ cố gắng học tập và hoàn thành tốt nhiệm vụ của khoa trên dãy đoàn đường học tại trường.…

                                                                                                           Chau Đô Rone

Từ khóa: