Bài dự thi số 9 cuộc thi online kỷ niệm 15 năm thành lập Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số

31
05
'21

Bài dự thi số 9 của bạn Nguyễn Minh Nhân, cựu sinh viên khoa Văn hóa dân tộc thiểu số khóa 9.

BÀI DỰ THI SỐ 9

Họ và tên: Nguyễn Minh Nhân

Lớp: Văn Hóa Dân Tộc Thiểu Số 9

Cựu sinh viên khoa Văn Hóa Dân Tộc Thiểu Số

Triết gia người Pháp đã từng nói “Người sống nhiều nhất không phải là người sống lâu năm nhất, mà là người có nhiều trải nghiệm nhất”.

Khi một lúc nào đó ở một khoảng lặng nào đó trong cuộc sống vội vả này, thời gian chỉ làm nền cho sự trải nghiệm và trải nghiệm chính là thước đo chân xác nhất của đời người. ở thời điểm lưng chừng của tuổi ba mươi hiện tại, đối diện với cuộc sống và công việc thường nhật hàng ngày, tôi càng khẳng định bản thân đã có những trải nghiệm quý giá nhất cuộc đời khi đã gắng bó và trải nghiệm bốn năm Đại Học tại khoa Văn Hóa Dân Tộc Thiểu Số, Trường Đại Học Văn Hóa Thành Phố Hồ Chí Minh.

Bốn năm nhìn lại, những cảm xúc bỡ ngỡ của buổi ban đầu ấy vẫn luôn thường trực trong tâm trí tôi. Một chàng trai tỉnh lẻ lần đầu xa nhà với biết bao điều mới lạ, lo toan thử thách, nhưng thật may mắn khi tôi được học tập và sinh hoạt trong một môi trường thân thiện, hòa đồng và dân chủ. Được sự quan tâm tận tình của các anh chị đi trước cùng sự chu đáo trong từng bài giảng và những chia sẽ trải nghiệm cuộc sống thực tế ở thành phố tôi máu chóng hòa nhập tố lên và tự tin hơn trong cuộc sống cũng như trong từng giờ thuyết trình trước đám đông.

Khi còn là sinh viên năm nhất lúc mới vào khoa tôi được chào đón bằng chương trình trải nghiệm thực tế “Chào Đón Tân Sinh Viên’’ tại vùng có đồng bào dâ tộc thiểu sinh sống và đang diễn ra lễ hội. Sự trải nghiệm ban đầu ấy là tiền đề để vung nạp thêm những kiến thức mới, màu sắc mới từ đó tạo cho tôi sự đam mê hơn khao khát hơn và đầy thú vị khi học ở môi trường này. Trong quá trình bốn năm học tại khoa, Thầy Cô đã trang bị cho chúng tôi những kiến thức vô cùng bỏ ích và giá trị trong việc tiếp cận và tìm hiểu văn hóa, cùng với đó là những chuyến điền dã xuyên suốt trong bốn năm học, giúp tôi hiểu một cách chân thực nhất về bản sắc văn hóa vô cùng độc đáo của từng tộc người trên mội miền Tổ Quốc, từ người Xơ Đăng ở Kon Tum, đến lễ hội Sayangva của người Châu Ro ở Đồng Nai và tất cả các vùng có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở khấp các tỉnh của Đồng Bằng Sông Cửu Long như Khmer, Hoa, Chăm,…Đi qua một nơi, tiếp cần, trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt và lễ hội của những đồng bào dân tộc thiểu số ta mới thấy yêu quý, trân trọng, có thêm những kiến thức, trải nghiệm mới, một màu sắc mới trong năm mươi bốn sắc màu văn hóa Việt Nam, để “Tiếp nối văn hóa – lan tỏa tinh hoa”.

Bốn năm một hành trình và với tôi một chặng đường khác lại mở ra, với những kiến thức mà trong suốt bốn năm Thầy Cô đã trang bị cùng trải nghiệm thực tế bản thân, tôi tin chắc rằng sẽ là hành trang vững chắc giúp tôi vượt qua mọi khó khăn trên quảng đường phía trước. qua bài viết này em cũng xin gửi lời tri ân sâu sắc nhất đến quý Thầy Cô và bạn bè khoa Văn Hóa Dân Tộc Thiểu Số luôn thành công và hạnh phúc, nhằn gửi đến các bạn hiện tại đã và đang theo học tại khoa hãy luôn chuyên cần và nghiên túc thật sự để đón nhận những giá trị văn hóa sẽ theo ta đến tận cùng cuộc đời này.

                                                                                                    Nguyễn Minh Nhân

 


 

Từ khóa: