Bài dự thi số 12 cuộc thi online kỷ niệm 15 năm thành lập Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số

31
05
'21

Bài tự thi số 12 của thí sinh Kim Phalet, cựu sinh viên khoa Văn hóa dân tộc thiểu số 4.

BÀI DỰ THI SỐ 12

Họ và tên: Kim Phalet

Lớp: ĐH. DTTS4

Cựu sinh viên Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số

 

Bước Ngoặc Cuộc Đời

Ẩn chứa đằng sau mỗi chúng ta là những câu chuyện khác nhau, để lại cho chúng ta những dấu ấn kỷ niệm đáng trân quý. Với riêng tôi thì đó là hành trang vào đời, bước ngoặc lớn mà có lẽ mãi mãi tôi không bao giờ quên. 18 tuổi tôi chạm ngõ vào đời, rời xa gia đình thân yêu, rời xa ghế nhà trường nơi lưu dấu kỷ niệm của tuổi học trò. 18 tuổi tôi đặt chân đến một nơi xa lạ, mà trước đây tôi chưa bao giờ nghĩ nó là điểm hẹn của cuộc đời.

Để tôi kể bạn nghe câu chuyện tình năm 18 tuổi của một cậu học sinh nghèo, học lực thì be bét cuối lớp, chẳng biết sẽ định hướng tương lai như thế nào?. Nếu như tôi không gặp “Lạ” để thay đổi cuộc đời tôi. Nhớ ngày đó khi cả khối 12 ai cũng đang tất bật lựa chọn điểm hẹn tương lai của mình, bạn tôi đứa thì yêu màu áo trắng của bác sĩ, đứa thì thích màu áo xanh của chiến sĩ v.v… mọi người ai nấy điều rất háo hức đi tìm hạnh phúc của mình. Nhưng với riêng tôi ngồi nép ở một góc lớp học, phân vân không biết phải đi về đâu? Trong lúc lặng người suy nghĩ thì cái thằng Mập lớp trưởng bạn thân chí cốt của tôi quăng một sấp giấy xanh đỏ tím vàng, một sấp giấy rất bình thường. Sấp giấy đó không hề đẹp bằng những quyển sổ tay tư vấn của những nơi khác mà cả lớp đang chuyền tay nhau. Trong lúc trầm ngâm tôi mở vội từng trang chỉ định liếc ngang vài dòng, nhưng rồi tôi đã đọc hết nó. Cũng chẳng hiểu tại sao tôi đã quyết định đi theo tờ giấy “Lạ” ấy. Có lẽ tôi và tờ giấy “Lạ” là định mệnh, là duyên số. tôi đã quyết định đến với lạ, tờ giấy rất lạ, chuyên ngành cũng rất lạ mà cả trường tôi không một ai biết “Văn hóa Dân tộc thiểu số” đúng là thiểu số các bạn ạ!

Vì khi đến với chuyên ngành học này tôi đã dần gia nhập vào thiểu số: tôi là một trong số ít học sinh của khối thi đỗ nguyện vọng 1 đại học, được nhận bằng khen và tiền thưởng của UBND huyện, đây là lần đầu tôi được tuyên dương trước tập thể. Ngay sau đó tôi trở thành 1 trong 7 thủ khoa của trường ĐH Văn hóa Tp.HCM với chuyên ngành Văn hóa Dân tộc thiểu số, đúng thật là thiểu số các bạn nhỉ?

Bốn năm gắn bó là bốn năm tôi trưởng thành bằng những sự kiện của tinh thần tập thể “sắc màu văn hóa” “ngày hội văn hóa các Dân tộc Việt Nam” hay “International young blood camp” tại Thailand. Ấm áp là điều ẩn sâu trong tim tôi mãi nhớ, có những lần thầy cô lo từng cái ăn, cái mặt cho chúng tôi khi lên lớp và ngồi chia sẻ kiến thức như một gia đình. Vẫn còn nhiều điều mà có lẽ nói cả ngày chưa hết, thôi thì ta hẹn ngày nào đó ngồi hàn thuyên bạn nhé!

Lời cuối của những dòng cảm xúc hôm nay là lời Tri Ân sâu sắc nhất tôi muốn gửi đến tất thẩy thầy cô khoa VHDTTS đã luôn yêu thương và chia sẻ với bao thế hệ sinh viên. Hiện tại người ta gọi tôi là một HDV, người tổ chức sự kiện, MC, đó là quá trình phấn đấu của bản thân, nhưng nếu không trưởng thành dưới mái nhà Văn hóa thì có lẽ tôi đã khó làm được. hôm nay tôi rất tự hào khoe với các bạn tôi là một thành viên của khoa VHDTTS, trường ĐH Văn hóa Tp.HCM. Nhân dịp kỷ niêm 15 năm thành lập khoa VHDTTS tôi xin kính chúc thầy cô thật nhiều sức khỏe, hãy luôn vui khỏe thầy cô nhé!

                                                                                                                       Kim Phalet

 


 

Từ khóa: