Bài dự thi số 6 cuộc thi online kỷ niệm 15 năm thành lập Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số

31
05
'21

Bàu dự thi số 6 của thí sinh Thái Hương Thảo, sinh viên khoa Văn hóa học 14.

BÀI DỰ THI SỐ 6

Họ và tên: Thái Hương Thảo

Lớp: Văn hóa học 14

Khoa Văn hóa học

 

Khoa văn hóa dân tộc thiểu số - đoạn duyên tình cờ

Tôi không phải sinh viên khoa văn hóa dân tộc thiểu số, khoa tôi cũng ít có dịp tiếp xúc với khoa Văn hóa dân tộc thiểu số. Vậy nhưng dường như có một đoạn duyên rất đẹp đã gắn kết tôi với ngành học đáng yêu này.

Câu chuyện mở đầu bằng việc tôi tham gia chương trình tình nguyện Trung thu sẻ chia 2020 do khoa Văn hóa dân tộc thiểu số kết hợp với câu lạc bộ Sống đẹp tổ chức ở quận 12. Lúc đầu, tôi cũng rất lo lắng rằng, làm tình nguyện có khó không, lỡ mình không làm được thì sao,…

Lần đầu tôi gặp anh chị là hôm họp quân. Tôi bẽn lẽn ngồi một góc, không dám nói gì nhiều, chỉ nghe. Lần thứ hai chính là hôm đi tổ chức. Say xe nên tôi ngồi im lặng, không nói năng gì, chỉ thấy sao anh chị không ngồi chung với mình trong khi có người còn ngồi dưới sàn xe “sao chị ngồi sàn chứ hông ngồi với em vậy? sao hắt hủi em vậy. tổn thương lắm á”. Chị la “má ơi, cô ngồi im, đằng đằng sát khí vậy ai dám ngồi cùng” “ơ, em say xe chứ có gì đâu mà”. Chị lên ngồi với tôi, chúng tôi nói chuyện rôm rả, quên cả say. Xuống xe tôi hơi xây xẩm, mấy chị đưa tôi xuống ngồi ghế đá hỏi han, may mắn là tôi rất nhanh lấy lại tinh thần để cùng anh chị chuẩn bị đêm trung thu. Chúng tôi cùng nhau trang trí bằng bóng bay và đèn lồng, chuẩn bị phần quà, trò chơi cho các em. Những món quà không lớn, chỉ là gói kẹo nhỏ, cuốn tập, hộp màu thôi nhưng đó là tình cảm chúng tôi dành cho các em. Tuy nhiên mọi thứ không phải toàn thuận lợi. Trởi trờ gió và bắt đầu mưa. Việc trang trí đã khó lại thêm nỗi lo các em nhỏ không thể tham gia. Rất mực lo lắng, có người tuyệt vọng nhưng chúng tôi vẫn cố gắng để hoàn thành chương trình. 18 giờ, chúng tôi đón “vị khách” đầu tiên. Đó là một bé trai tầm 4, 5 tuổi được ba mẹ đưa đến, các bạn nhỏ cũng lần lượt đến. chúng tôi mừng rỡ, chào đón, dẫn các em chơi các trò chơi. các em vui chơi, xem văn nghệ và phá cỗ rước đèn. Niềm vui của các em hiện lên trên nét mặt ngây thơ. Bao cố gắng của chúng tôi được đền đáp.

Đây thực sự là chuyến đi đầy ý nghĩa với tôi, là câu chuyện tình nguyện đầu tiên. Thực sự hạnh phúc!

Sau chuyến đi đó, còn rất nhiều cái duyên tình cờ đưa tôi đến khoa Văn hóa dân tộc thiểu số, như chương trình Kết nối văn hóa các dân tộc 2020, làm cộng tác viên Sắc màu văn hóa 10 và gần đây nhất là chương trình Văn hóa các dân tộc thiểu số 2021. Hôm đó cũng chính là hôm tôi về Nghệ An. Chiều đó tôi kéo vali qua cơ sở 1 chỉ để tham dự một chút chương trình đầy ý nghĩa này như là sự quan tâm, yêu mến dành cho khoa rồi ra sân bay. Thực sự rất tiếc vì không tham gia chương trình đầy ý nghĩa này

Khoa giúp tôi làm quen rất nhiều bạn bè là người dân tộc thiểu số, giúp tôi có những chuyến đi đến các cộng đồng người, các nền văn hóa khác nhau, tham quan và trải nghiệm.

Khoa văn hóa dân tộc thiểu số trong tôi là vậy, đầy trìu mến và yêu thương. Tôi mong khoa sẽ ngày càng phát triển và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như thế.

                                                                                                       Thái Hương Thảo


 

Từ khóa: