Bài dự thi số 8 cuộc thi online kỷ niệm 15 năm thành lập Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số

31
05
'21

Bài dự thi số 8 của thí sinh Hà Trung Tình, sinh viên Văn hóa dân tộc thiểu số 11.

BÀI DỰ THI SỐ 8

Họ và tên: Hà Trung Tình

Lớp: Văn hóa Dân tộc thiểu số 11

Khoa: Văn hóa Dân tộc thiểu số

 

Mới đó mà đã gần 3 năm trôi qua, từ khi tôi còn là một cậu bé vừa trải qua kì thi Trung học phổ thông Quốc gia đầy cam go. Sau bao ngày chờ đợi thì đêm đó tôi đã nhận được một kết quả mà tôi cảm thấy thực sự nó xứng đáng với những gì mà bản thân mình đã cố gắng, nỗ lực thời gian qua. Và rồi tôi đã chính thức là một cậu tân sinh viên của ngành Văn hoá các dân tộc thiểu số Việt Nam - ngành mà tôi đang theo học.

Ngày đầu tiên nhập học cũng như các bạn tân sinh viên khác, tôi rất là bỡ ngỡ và mọi thứ xung quanh đều mới lạ. Chúng tôi được tất cả thầy cô và các anh chị khóa trên nhiệt tình chào đón chúng tôi đến với một nơi được gọi là “Gia đình Văn hoá Dân tộc thiểu số”. Đến đây mọi người cũng đã biết tại sao tôi nói đến hai chữ “Gia đình” rồi nhỉ. Đó là bởi vì mọi người luôn yêu mến, luôn vui vẻ hòa đồng, nhiệt tình giúp đỡ và luôn quan tâm chúng tôi ngày từ khi mới đặt chân vào trường

Hiện tại tôi đang là sinh viên năm 3, năm mà tôi cảm thấy gần như mọi kế hoạch đang gấp rút, hối thúc tôi phải tự mình chạy đua với thời gian. Như các bạn đã tìm hiểu hay biết về ngành học này, thì đa số mọi người đều ít theo học ngành này. Ngành học mà năm nào cũng nhận được khá ít hồ sơ tuyển sinh vào. Mặc dù vậy nhưng đối với tôi, ngay từ đầu bước chân vào ngành này tôi chưa hề có một giây phút nào mà bản thân mình có cảm thấy hối hận khi đã chọn ngành học này. Nếu được chọn lại thì tôi nhất định vẫn sẽ đăng kí học ngành Văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam.

Vậy học về Văn hóa Dân tộc thiểu số có gì vui???

Sau 3 năm học tập tại trường, đặc biệt là khoa Văn hóa Dân tộc thiểu số tôi nhận được nhiều hơn là mất. Trước tiên là ngành Văn hoá các dân tộc thiểu số Việt Nam giúp cho tôi có cái nhìn rõ nét cũng như được khám phá, tìm hiểu về văn hoá, lối sống, phong tục tập quán của các tộc người ở mọi vùng miền trên đất nước Việt Nam ta.

Được vi vu trên nhiều mảnh đất lạ - nơi mà tôi chưa từng đặt chân đến, những chuyến đi thực tế, những chuyến " Đi để học - Đi để trưởng thành" thông qua chương trình chào đón Tân sinh viên vào những đầu năm học. Trong những chuyến đi ấy tôi được biết thế nào là đua ghe ngo với hàng chục người trên chiếc ghe cùng nhau phối hợp nhịp nhàng để dành chiến thắng. Được ngồi bên bếp lửa ăn cơm lam, thịt nướng, rau rừng nướng ống tre, uống rượu cần - đặc sản của núi rừng Tây Nguyên hay là thưởng thức những món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc vùng sông nước miền Tây như cốm dẹp, bánh cống, mắm bò hóc, bánh thốt nốt,... Được tham quan rất nhiều cảnh đẹp, những ngôi chùa Khmer cổ với kiến trúc đặc sắc. Được tham dự rất nhiều lễ hội: Ook-om-bok, Tết Chol-Chnăm-Thmay của người Khmer, Mừng lúa mới của người Chơ-ro, lễ hội Katê, Ramâwan của người Chăm,... Ngoài ra, tôi còn được tham gia rất nhiều các hoạt động tình nguyện, chương trình ngoại khóa của Đoàn – Hội khoa tổ chức. Trong đó, không thể không kể đến những chương trình như “Sắc màu văn hoá”, “ngày Hội văn hoá các dân tộc Việt Nam” - chương trình thường niên của khoa. Nó như là sợi dây để kết nối giữa khoa Văn hóa Dân tộc thiểu số với các khoa khác trong trường Đại học Văn hoá của tôi. Mặc dù khoa tôi số lượng sinh viên khá ít so với những khoa còn lại trong trường, nhưng bản thân tôi cảm thấy luôn tự hào hãnh diện. Các bạn chắc đã nghe câu “chất lượng hơn số lượng” rồi phải không? Đúng rồi đấy chúng tôi là một gia đình, sẽ luôn gắn kết giúp đỡ nhau để cho ngành học cũng như sự phát triển của khoa ngày một lớn mạnh hơn.

Sắp tới sẽ là một ngày đặc biệt với khoa tôi, đó là kỉ niệm 15 năm thành lập khoa Văn hoá Dân tộc thiểu số (25/05/2006-25/05/2021). “15 NĂM- MỘT HÀNH TRÌNH- TRIỆU CẢM XÚC”. Tôi xin chân thành gửi lời cảm ơn đến tất cả các quý thầy cô và các anh chị khóa trước đã chung tay xây dựng, đã có những đóng góp rất lớn lao để khoa có được sự thành công như ngày hôm nay. Là một thành viên trong gia đình Văn hoá Dân tộc thiểu số, tôi mong rằng tất cả các anh chị cũng như các bạn trong gia đình chúng ta hãy ngày một cố gắng, cố gắng vì bản thân vì sự thành công của khoa. Hãy luôn nắm tay đoàn kết để chúng ta còn làm thêm nhiều việc có ý nghĩa với khoa của mình. Lời cuối cùng em xin kính chúc quý thầy cô cùng toàn thể các bạn sinh viên khoa Văn hóa Dân tộc thiểu số giữ gìn sức khỏe, luôn đề cao cảnh giác trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra phức tạp và cùng nhau đón ngày sinh nhật 15 tuổi của khoa một cách an toàn, trọn vẹn, ý nghĩa và ấm cúng nhất. Xin chân thành cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình.

Hà Trung Tình


 

Từ khóa: